Go Back   ๑๑۩۞۩๑๑...TuThienBao.Com...๑๑۩۞۩๑๑ > II - ♥ TTB ! Thảo Luận ♥ > 9 - CLb Học Tập ♥ Du Học Các Nước > Kế toán - Tài Chính

Kế toán - Tài Chính Thông tin kế toán - tài chính


Tìm kiếm chủ đề bài viết ở đây trước khi hỏi TTB -Tìm bằng tiếng việt có dấu càng chính xác-Ví Dụ:Đánh vào Hwang mi ri để tìm truyện tác giả này
$$**=====DS Truyện Tranh Online=====**$$ $$**=====Truyện Tranh Mới Đang Update=====**$$

HIỆN TẠI TRANG WEB ĐANG HOẠT ĐỘNG VỚI KHÔNG QUẢNG CÁO VÌ SỢ QUẢNG CÁO CHỨA MÃ ĐỘC ĐỒNG NGHĨA KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG HIỆN TẠI RẤT HẠN CHẾ CHỈ DUY TRÌ ĐUỢC 1 NĂM NỮA. WEB MONG NHỮNG CỘNG ĐỒNG CÓ THỂ ĐÓNG GÓP CHI PHÍ DUY TRÌ WEB BẰNG CÁCH GỬI TIỀN TRỰC TIẾP VÀO HOST TỪ 1$ VÌ WEBSITE ĐANG ĐẶT Ở NUỚC NGOÀI. THÔNG TIN LIÊN HỆ GỬI VÀO MAIL:thienbao1989@gmail.com . TÔI SẼ GỬI LINK ĐỂ CÁC BẠN CÓ THỂ VÀO GỬI TIỀN VÀO WEBSITE.CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU

KHÔNG XEM ĐƯỢC ẢNH TRUY CẬP ĐỔI DNS CLICK VÀO ĐÂY


Trả lời
  #1  
21-04-2014, 02:21 AM
sweet_love's Avatar
sweet_love sweet_love is offline
Super Moderator

Default Trường hợp nào thì bên bán phải xuất hóa đơn điều chỉnh và bên mua phải nhận hóa đơn điều chỉnh mà không được hủy hóa đơn?




PHẦN VI
SAI PHẠM VỀ ĐIỀU CHỈNH HÓA ĐƠN VÀ CÁC VI PHẠM DẪN ĐẾN BỊ XỬ PHẠT VỀ VIỆC XUẤT HÓA ĐƠN ĐIỀU CHỈNH KHÔNG ĐÚNG QUI ĐỊNH PHÁP LUẬT NĂM 2013 – ĐẶC BIỆT LÀ CHÍNH SÁCH MỚI NĂM 2014
1/ Trường hợp nào thì bên bán phải xuất hóa đơn điều chỉnh và bên mua phải nhận hóa đơn điều chỉnh mà không được hủy hóa đơn?
­­- Bên bán đã giao hàng, cung ứng dịch vụ và xuất hóa đơn sai các chỉ tiêu như: Tên cty, địa chỉ, MST, tên HH, DV ...(không liên quan đến giá trị) mà 2 bên bán và mua đã kê khai thuế GTGT đầu ra, đầu vào rồi thì 2 bên phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và xuất hóa đơn mới điều chỉnh cho hóa đơn sai trên.
­­- Bên bán đã giao hàng, cung ứng dịch vụ và xuất hóa đơn sai các chỉ tiêu như: Số lượng, đơn giá, thành tiền, thuế suất, thuế GTGT ...(liên quan đến giá trị) mà 2 bên bán và mua đã kê khai thuế GTGT đầu ra, đầu vào rồi thì 2 bên phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và xuất hóa đơn mới điều chỉnh tăng (giam) cho hóa đơn trước.


2/ Cơ sở pháp lý về việc xuất hóa đơn điều chỉnh mà không được hủy hóa đơn mà hiện nay các DN đang sai phạm dẫn đến bị xử phạt trong thanh kiểm tra hóa đơn tại DN 2013-2014?
Tuân thủ Khoản 3 Điều 18 Thông tư 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 của BTC

3/ Cty X trong năm 2013 và 2014 có xuất hóa đơn đầu ra và nhận hóa đơn đầu vào bị sai (tên, đ/c, MST) trong trường hợp cả 2 bên mua và bên bán đã kê khai thuế GTGT rồi thì phải xuất hóa đơn điều chỉnh như thế nào? Cách thực hiện (ghi trên hóa đơn) cụ thể ra sao vì chính sách PL qui định quá chung chung dẫn đến kế toán DN không biết thực hiện như thế nào cho đúng và thường làm sai dẫn đến bị xử phạt về quản lý hóa đơn, không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào…?

- Bên bán và bên mua lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn, bên bán xuất hóa đơn mới ghi phần nội dung sai (VD: tên, đ/c hay MST…) theo nội dung đúng và gửi hóa đơn này cho bên mua có đúng không? Tại sao bị phạt? => Sai


- Bên bán và bên mua lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn, bên bán xuất hóa đơn mới ghi phần nội dung sai (VD: tên, đ/c hay MST…) theo nội dung đúng, ghi vào nội dung trên cột HH, DV là: “Hóa đơn này thay thế hóa đơn số … ngày … tháng … năm … - hóa đơn sai), không lấy lại hóa đơn cũ bị sai và gửi hóa đơn mới này cho bên mua có được không? Tại sao bị phạt? => Sai

- Bên bán và bên mua lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn, bên bán xuất hóa đơn mới ghi phần nội dung sai (VD: tên, đ/c hay MST…) và cả phần nội dung đúng (SL, ĐG, TT, TS, tiền thuế GTGT) theo nội dung đúng; ghi vào nội dung trên cột HH, DV là: “Hóa đơn này thay thế hóa đơn số … ngày … tháng … năm … - hóa đơn sai), lấy lại hóa đơn cũ bị sai và gửi hóa đơn mới này cho bên mua có được không? Tại sao bị phạt? => Sai

- Bên bán và bên mua lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn, bên bán xuất hóa đơn mới ghi phần nội dung sai (VD: tên, đ/c hay MST…) và cả phần nội dung đúng (SL, ĐG, TT, TS, tiền thuế GTGT) theo nội dung đúng; ghi vào nội dung trên cột HH, DV là: “Hóa đơn này điều chỉnh hóa đơn số … ngày … tháng … năm … - hóa đơn sai), lấy lại hóa đơn cũ bị sai và gửi hóa đơn mới này cho bên mua có được không? Tại sao bị phạt? => Đúng
Trường hợp này là đúng vì phù hợp với K3 Đ18 TT64/2013/TT-BTC: Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
Tuy nhiên chúng ta thấy quy định tại điều khoản này hơi chung chung làm cho kế toán DN rất khó thực hiện nên hướng dẫn cụ thể của điều khoản chung chung này như sau:
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp hợp bên bán hàng khi viết hóa đơn sai quy định (sai tên Cty, địa chỉ, MST ...) và hai bên đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót như đã nêu trên thì hai bên phải thực hiện đầy đủ các thủ tục sau:
- Lập biên bản điều chỉnh các hóa đơn ghi sai. Đồng thời nêu rõ nội dung sai sót, số hóa đơn, ký hiệu, ngày.. tháng... năm.. của hóa đơn đã lập; bên bán, bên mua đã kê khai thuế hóa đơn này vào ngày... tháng... năm ... nào;
- Căn cứ biên bản đã lập, bên bán lập hóa đơn mới điều chỉnh cho hóa đơn đã ghi sai trước đây (trong đó ghi rõ: Hóa đơn này điều chỉnh cho hóa đơn đã xuất số, ngày... tháng... năm ... theo biên bản ngày... tháng ... năm ...), trên hóa đơn mới ghi lại đúng tên, địa chỉ, MST và ghi lại số lượng, đơn giá, thành tiền, thuế suất, thuế GTGT (như hóa đơn cũ trước đây). Hóa đơn mới kèm theo biên bản là cơ sở để người bán và người mua kê khai thuế và hạch toán chi phí theo quy định.


4/ Cũng năm 2013 và 2014, cty Y nhận và gửi hóa đơn đầu vào, đầu ra bị sai SL, ĐG, TT, TS, tiền thuế GTGT và chỉ phát hiện ra hóa đơn sai khi 2 bên đã kê khai thuế GTGT rồi thì xử lý như thế nào trong các TH sau đây?:

- Hai bên lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn và bên bán viết hóa đơn mới phần chênh lệch tăng (giảm) do bị sai các chỉ tiêu trên trong TH hàng chưa giao, DV chưa hoàn thành? => Sai (sai chồng lên sai).

- Hai bên lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn và bên bán viết hóa đơn mới ghi: “Điều chỉnh tăng (giảm) SL, ĐG, TT, TS hay tiền thuế GTGT cho hóa đơn sê ri …số…ngày…tháng…năm…” do bị sai các chỉ tiêu trên và ghi số âm (-) nếu là điều chỉnh giảm và số dương (+) nếu là điều chỉnh tăng trong TH hàng đã giao và DV đã hoàn thành? => Sai

- Hai bên lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn và bên bán viết hóa đơn mới ghi: “Điều chỉnh tăng (giảm) SL, ĐG, TT, TS hay tiền thuế GTGT cho hóa đơn sê ri …số…ngày…tháng…năm…” do bị sai các chỉ tiêu trên và không được ghi số âm (-) nếu là điều chỉnh giảm và số dương (+) nếu là điều chỉnh tăng trong TH hàng đã giao và DV đã hoàn thành? => Đúng. Trường hợp này là phù hợp với quy định của Pháp luật, cụ thể theo K3 Đ18 Thông tư 64/2013/TT-BTC xử lý: Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

5/ Chế tài xử phạt như thế nào khi DN nhận và xuất hóa đơn điều chỉnh sai qui định PL? Mức phạt và Cơ sở pháp lý chứng minh?

- Xử phạt về hóa đơn?
Pháp luật về quản lý háo đơn (NĐ51/2010/NĐ-CP; NĐ109/2013/NĐ-CP; và TT10/2014/TT-BTC) không quy định xử phạt đối với hành vi lập hóa đơn điều chỉnh sai.

- Xử phạt về kê khai thuế GTGT?
+ Đối với bên bán: Nếu bên bán xuất hóa đơn điều chỉnh sai có thể làm ảnh hưởng đến doanh thu và ảnh hưởng đến thuế GTGT đầu ra và số thuế GTGT phải nộp NSNN nên có thể bị truy thu, phạt chậm nộp và phạt bổ sung theo quy định của Thông tư 28/2011/TT-BTC và Thông tư 156/2013/TT-BTC.
+ Đối với bên mua: Nếu nhận hóa đơn điều chỉnh sai sẽ ảnh hưởng đến việc kê khai thuế GTGT đầu vào và làm ảnh hưởng đến số thuế nộp NSNN nên cũng bị xử phạt theo quy định của pháp luật nêu trên.
TÌM BÀI VIẾT KHÁC SEARCH TRÊN THANH TIM KIẾM PHÍA TRÊN WEB
ĐÃ CẬP NHẬT HẾT SÁCH GIẢI CÁC MÔN CÁC LỚP VUI LÒNG ĐÁNH TÊN BÀI KÈM LỚP PHÍA TRÊN TÌM KIẾM

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

ADS

aaaaaaaaaaaaa


© Tuthienbao.com- TTB chúng tôi không cung cấp chức năng đăng ký thành viên để viết bài hay bình luận - Nếu có khiếu nại chung tôi sẽ xử lý
truyen tranh hay, truyen tranh online, ebook,ebook ngon tinh, van hoc lop 5,van hoc lop 6,van hoc lop 7,van hoc lop 8,van hoc lop 9,van hoc lop 10,van hoc lop 11,van hoc lop 12,
Powered by: vBulletin v3.8.2 Copyright ©2000-2025, Jelsoft Enterprises Ltd.