Tìm kiếm chủ đề bài viết ở đây trước khi hỏi TTB -Tìm bằng tiếng việt có dấu càng chính xác-Ví Dụ:Đánh vào Hwang mi ri để tìm truyện tác giả này
 
Hãy ủng hộ mua bất kỳ sản phẩm trên shopee.vn truy cập Vào Đây tìm sản phẩm rồi mua, mỗi lượt mua đều giúp duy trì website hoạt động miễn phí
KHÔNG XEM ĐƯỢC ẢNH TRUY CẬP ĐỔI DNS CLICK VÀO ĐÂY 
 
   	  	 
 
 
		 
	 
 
  
	
	
		
	
	
	| 
		
		 
			
				11-09-2012, 05:19 PM
			
			
			
		 
	 | 
 
	
		
        
        
		
		        
 
                                |   	
                              
				
 				 Đầy Tớ Của Nhân Dân 
	
                 
 Facebook: https://www.facebook.com/tuthienbaocom 
		
 | 	
	
			
			 | 
	
			
	
                              
					  
					
					
					
				
			 | 
		  |  
		 
		
	 | 
 
	
	
		
	
		
		
			
			
				 
				Ôn bài Bến quê
			 
			 
			
		
		
 
 
 
 
 
 
Bước ra khỏi chiến tranh, mỗi người lính có một ngã rẽ riêng để trở về  với cuộc đời thường nhật. Trong vô vàn cái bãng lặng lẽ trở về ấy, ta  bắt gặp như vô tình cái bãng hình nhà văn Nguyễn Minh Châu. Trở về lặng  lẽ, tiếp tục tìm tòi lặng lẽ, ngòi bút Nguyễn Minh Châu vẫn chứa đựng  những khám phá mới mẻ, sâu sắc, vẫn mang cái nhìn từng trải chắc chắn  của con người đã tôi luyện qua lò lửa chiến tranh. Chính bằng ngòi bút  ấy, nhà văn đã dựng lên một “Bến quê” mang ý nghĩa triết lí, mang đầy  trải nghiệm về một đời người. Có lẽ sẽ chẳng ai gấp lại trang sách “Bến  quê” mà không cảm thấy một nỗi buồn bồi hồi, xúc động trào dâng. Có chút  gì đó se sẽ buồn, có chút gì đó se sẽ xót xa, ân hận nhưng những cảm  nhận sâu sắc về vẻ đẹp bình dị, gần gũi của quê hương thì vẫn còn lắng  đọng mãi mãi trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người đọc chúng ta. 
  
   Cũng như nhiều tác phẩm của mình, trong “Bến quê”, Nguyễn Minh Châu  đã khai thác rất thành công tình huống truyện mang đầy nghịch lí. Có lẽ  những nghịch lí ấy, dưới ngòi bút tài hoa là thứ công cụ đắc lực nhất,  thể hiện một chiều sâu triết lí, tư tưởng. Mở đầu trang truyện, hình ảnh  Nhĩ -nhân vật chính- hiện lên trong hoàn cảnh thật đáng thương.”Suốt  cuộc đời, Nhĩ đã từng đi tới không sót một xó xỉnh nào trên Trái Đất.  Vậy mà, gần một năm nay căn bệnh quái ác đã cột chặt lấy anh vào giường  bệnh. Liệt toàn thân, tự nhích người di chuyển vài chục phân trên tấm  nệm khó bằng bay nửa vòng Trái Đất, sinh hoạt chủ yếu nhờ vào sự giúp đỡ  của Liên. Anh giờ đây dâu có khác một đứa trẻ là mấy. Chiếc giường bệnh  dường như là chiếc nôi, còn đôi bàn tay người vợ tần tảo dường như là  đôi bàn tay người mẹ thủa nào, vẫn hiện về trong miªn man kí ức. §ã có  lần anh nhận ra trong một dòng suy nghĩ hài hước cái hoàn cảnh không  biết phải gọi là bi kịch hay hài kịch của bản thân:“Nhĩ nhận thấy hoàn  cảnh của mình thật buồn cười, y như một đứa bé mới đẻ đang toa toét cười  với tất cả, tận hưởng sự thích thú được chăm sóc và chơi với” 
  
Đó là nghịch lí hay số mệnh? Đã là số mệnh sao lại phũ phàng đến thế?Có  lẽ nào nghịch lí cuộc đời đã nhiều lần bắt anh day dứt thế chăng? Trong  những ngày như thế, anh có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm và chiªm  nghiệm về cuộc đời trong những ngày tháng đã qua. Và số mệnh lại một lần  nữa cất cao tiếng nói, vẫn là nghịch lí, nhưng là một nghịch lí con  người đã quên bẵng bấy lâu. Nhĩ nhận ra vẻ đẹp của cái bãi bồi bên kia  s«ng Hồng, ngay trước khung cửa sổ.  “Cả một vùng phù sa lâu đời của bãi  bồi ở bên kia sông Hồng, lúc này đang phô ra trước cửa sổ gian gác nhà  Nhĩ một thứ màu vàng thau xen lẫn với màu xanh non-Những sắc màu quen  thuộc quá, như da thịt, hơi thở của đất màu mỡ”. 
  
  Có ngờ đâu cả cuộc đời Nhĩ đã từng in gót khắp năm châu mà chưa tùng  một lần đặt chân lên cái bờ sông trước mặt mình. Như một định mệnh, miền  đất cuộc đời anh mãi mãi chẳng thể đặt chân lên. Nghịch lí cuộc đời,  bất chấp lời khẩn khoản tha thiết nhất của Nhĩ, vẫn sắp đặt một ®ịnh  mệnh để Tuấn- con anh- sà vào đám cờ phá thế ven đường và m¬ ước cháy  bỏng đến cuối cuộc đời anh mới chiêm nghiệm ra tắt vụt trong vô vọng. Đó  có lẽ cũng là một nhận thức về cuộc đời mà nhà văn lặng lẽ gửi vào tình  huống mang nghịch lí phũ phàng với cái tâm hồn khắc khoải trong những  ngày tháng cuối cuộc sống và số phận con người chứa đầy những ngẫu  nhiên, những nghịch lí vượt khỏi dự định, ước muốn, sự hiểu biết và cả  toan tính của con người. Bằng suy ngẫm, bằng tổng kết qua biết bao trải  nghiệm con người mới nhận ra triết lí mà cuộc đời nào rồi cũng phải đón  nhận : Con người ta, bước trên đường đời khó tránh khỏi những vòng vèo,  chùng chình cuộc sống giăng ra trước lối. Chỉ có những vẻ đẹp gần gũi  thiêng liêng là có thể cho ta chỗ dựa, nâng cho ta tiếp bước trên đường  đời. Với Nhĩ, đó là cái bãi bồi bên kia s«ng, là người vợ tần tảo giàu  đức hi sinh, đến lúc này anh mới thấm thía. 
  
 “Bến quê” được viết theo cách nhìn và tâm trạng của nhân vật Nhĩ, nó  mang màu sắc và chiều sâu nội tâm rất chủ quan của cá nhân nhân vật trữ  tình. Ngòi bút Nguyễn Minh Châu đã tạo nên một sức hút mạnh mẽ khi xây  dựng nhân vật Nhĩ mang những tình cảm, suy ngẫm sâu sắc, chan chứa trải  nghiệm, triết lí về đời người, về ý nghĩa của những điều ta chiêm nghiệm  được từ cuộc sống và cuộc đời mỗi con người. Những ngày cuối cuộc đời,  trong cái dòng chảy của suy ngẫm và tình cảm mới xuất hiện nơi Nhĩ,  thiên nhiên như đẹp hơn, chiếu vào cuộc đời Nhĩ cái nhìn gần gũi, trìu  mến hơn tất cả những gì anh đã từng được biết. Sáng đầu thu hiện lên  trong không gian gần xa như một bức tranh lên cái thần của cảnh sắc. Đó  là những b«ng hoa bằng lăng nở muộn sắc đang phai giữa không gian vời  vợi trong vắt của bầu trời. Nắng soi lên dòng s«ng uốn lượn mềm mại, đỏ  nhàn nhạt màu nước phù sa, soi lên cái chiều rộng, chiều sâu của bãi bồi  ngay trước khung cửa sổ. Nó là tâm điÓm cũng là cái thần sắc của bức  tranh… Nhĩ say sưa chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến kì lạ áy, chiêm ngưỡng trong  sự bất ngờ, ngạc nhiên đến thích thú. Cũng phải thôi, sau bao ngày in  gót khắp năm châu, đây là những phút cuối cùng anh được sống thanh thản  giữa quê hương, giữa những cảnh vật, con người đã ngàn lần phô ra trước  mắt. Anh thấy nó đẹp đến kì lạ, bởi vì đó là lần đầu tiên anh say sưa  chiêm ngưỡng nó, say sưa khám phá cái ẩn mình bên trong lớp vỏ gần gũi,  hiền lành đã quen thuộc bấy lâu. 
  
Có lẽ anh đã yêu, yêu tha thiết sự giàu có, đơn sơ, gần gũi mà vô cùng  mới mẻ của thiên nhhiên. Nhưng khi tình yêu ấy chớm nở, cũng là lúc con  người Nhĩ nhận ra nó đã nhen lên trong vô vọng. Anh có thời gian để ngắm  nhìn nó nhưng thời gian để bước đi, số phận đã cướp đoạt khỏi tay anh.  Cay đắng nào bằng khi nhận ra cảnh vật kia, dù chỉ cách đôi bờ ngầu đỏ  của con song quen thuộc mãi mãi là miền đất xa lắc. Đến với nó chỉ là  giấc mơ xa vời tầm tay. Nếu thiên nhiên khiến Nhĩ say mê và thất vọng  thì những người thân gợi lên trong anh nỗi buỗn xen lẫn những mặc cảm,  xót xa tê tái. “Lần đầu tiên Nhĩ để ý thấy Liên đang mặc tấm áo vá” đó  cũng là lần đầu tiên nỗi buồn về gia đình quặn lên trong anh. Cái nghèo  khó của gia đình không giấu được qua mảnh vá trên chiếc áo Liên đang  mặc, trên đôi tay gầy gò. Nhĩ đã thấu hiểu sự vất vả, hi sinh thầm lặng  của người vợ hiền thảo. Trong câu nói của anh với Liên có sự bỏ lửng như  sự tắc nghẽn của tâm hồn, của trái tim:  
  
“Suốt đời anh chỉ làm em khổ tâm…mà em vẫn nín thinh” Nhĩ không nói mà  cũng không dám nói. Cái ngắt quãng ấy là bao vất vả, khó khăn Liên lặng  lẽ gánh vác để lo cho gia đình. Nó âm thầm như cái âm điệu câm lặng của  dấu ba chấm. Trong có dường như còn chứa chan cả mồ hôi, nước mắt đắng  cay Liên đã nuốt thầm, đã chịu đựng. Nhĩ không dám nói điều đó, vì nó là  lưỡi dao cứa vào long anh, cứa cả vào long vợ. Anh là trụ cột của gia  đình mà chưa một lần anh làm cho gia đình ấy được sung sướng. Cuộc đời  Liên từ khi sống với anh cũng đâu có khác trước. Qua những lời dịu dàng  của Liên anh đã hiểu tình yêu Liên dành cho mình nhưng điều đó càng  khiến anh day dứt vì trách nhiệm của người chồng, người cha chưa bao giờ  trọn ven. Ở nơi anh trào dâng bao xúc cảm. Đó là sự thương cảm với cuộc  đời tần tảo, lặng lẽ của vợ, “Một đời người đàn bà trên những bậc gỗ  mòn lõm”, Đó là sự xúc động khi anh tìm được cho mình nơi nương tựa là  gia đình, là người vợ tần tảo, giàu đức hi sinh, mãi mãi trọn vẹn nguyên  phẩm chất: :Cũng như cánh bãi bồi đang nằm phơi mình bên kia , tâm hồn  Liên vẫn giữ nguyên vẹn những nét tần tảo và chịu đựng hi sinh từ bao  đời xưa”. Vào cái buổi sáng đầu thu ấy, khi đã nhận ra vẻ đẹp rất đỡi  bình dị gần gũi của cảnh vật, trong tâm hồn Nhĩ cháy lên một cái gì đó  mơ hồ như một dự cảm, một cái gì đó cháy bỏng như một khát khao. Dường  như bằng trực giác Nhĩ đã nhận ra thời gian của đời mình chẳng còn bao  lâu nữa. Câu hỏi anh bất chợt hỏi vợ như một sự tính toán thời gian vể  cái ngày anh biết chắc sẽ đến nay mai. Nhà văn Giắc Lân-đơn từng viết: 
  
                “Thiên nhiên có nhiều cái nhắc nhở con người về cái chết”. 
  
Với Nhĩ có lẽ cũng vậy thôi. Có lẽ anh cũng hiểu rằng màu sắc của những  chùm bằng lăng bỗng trở nên đậm sắcc hơn, những tảng đất đổ oà vào giấc  ngủ, chúng cũng như cuộc đời anh, tàn tạ, héo hắt dần, chuẩn bị cho sự  đứt lìa khỏi cuộc sống. Cảm giác về cái chết treo lơ lửng dường như thôi  thúc cái khát khao trong anh cháy bỏng hơn, gấp gáp hơn trước khi những  đốm tàn của ngọn lửa sự sống tắt lịm hẳn. Những ngày cuối cùng này anh  chỉ có một khát khao duy nhất: được đặt chân lên bờ đất phía bên kia  sông.Mới đây thôi anh đã khám phá ra cái vẻ đẹp diệu kì của cái bên kia  song.Một miền đất của trù phú và mơ ước.Cái tưởng chừng dễ dàng nhất  người ta thường hay bỏ qua và rồi sau này lại phải hối tiếc về điều đó.  Rất nhiều, rất nhiều nơi xa xăm Nhĩ đã bước chân qua vậy mà, cái bãi bồi  ngay bên kia thôi chưa một lần anh đặt bàn chân tới. Đến khi mơ ước,  đến khi khát khao thì anh không thể cất bước để tiến về miền đất ấy nữa.  Anh như một nhà thám hiểm, them khát khám phá chân trời mới nhưng con  tàu đi tới thì đã mãi mãi ở lại với biển khơi. Mơ ước rồi cũng là vô  vọng. Tuy khoảng trời kia chỉ cách ô cửa sổ của Nhĩ thôi nhưng dường như  mãi mãi xa vô cùng tận. Có lẽ trong những lần khắc khoải hướng ánh mắt  sang bãi bồi bên kia song, không ít lần Nhĩ mang trong lòng những suy  ngẫm, những trải nghiệm về chính bản thân. Cái bờ bên kia không dừng lại  ở ý nghĩa hiện thực nữa, nó hàm chứa những giá trị biểu tượng vô cùng  thiêng liêng. Bến bờ ấy cũng có thể làcuộc đời chưa đi tới, phần cuộc mà  mỗi con người đều muốn khám phá dù biết rằng nó là không giới hạn. bến  bờ ấy cũng có thể là bến đậu quê hương, bến đậu cuộc đời, bến đậu của  những giá trị tinh thần gẫn gũi mà ý nghĩa. Bãi bồi, bến song, con đò  như một phần vẻ của cuộc sống, đơn sơ, giản dị gắn bó như chính gia  đình, như chính quê hương. Khao khát tìm đến những giá trị gần gũi nhưng  đích thực trong cuộc sống, nơi quê hương mà con người bồng bột với  nhiều ham muốn thời trai trẻ đã bỏ qua. Nó là một sự thức tỉnh có xen  niềm ân hận và nỗi xót xa. Niềm ân hận và xót xa khi con người đã nhận  thức được quy luật khắc nghiệt của cuộc đời. Cánh buồn chỉ một lần duy  nhất qua song. Đường đời cũng như thế, chỉ có ai không do dự, không chậm  chạp dềnh dàng mới có thể bước vững vàng đi tới phía trưoiức. Nhĩ không  thể đặt chân lên con đò đưa đến khát khao. Anh đành gửi gắm tất cả tình  cảm, tất cả niềm tin vào Tuấn, nhờ Tuấn giúp anh đặt chân lên cái bên  kia song ước mơ. Tiếng nện dép ra bờ xa dần mang theo bao háo hức của  tâm hồn người cha tội nghiệp. Nhĩ đã hi cọng, đã tưởng tượng thấy Tuấn,  như một nhà thám hiểm chậm rãi bước khoan thai trên cái bãi bồi trước  khung cửa sổ. Nhưng ở đời người ta khó tránh khỏi những điều vòng vèo,  chùng chình. Tuấn đâu có thể hiểu được ý nghĩa thiêng liêng chứa trong  ước muốn của  cha. Cậu sà vào ván cờ phá thế trên đường tự nhiên như  cách con người vướng phải những cám dỗ trong cuộc sống. Nhĩ không trách  Tuấn. Anh đã từng một thời như Tuấn, anh hiểu ở cái tuổi như Tuấn, Người  ta chưa đủ chin chắn để nhận ra vẻ đẹp thưc sự, vẻ đẹp vẹn nguyên cả  trong những nét tiêu sơ của cuộc đời. Chỉ có anh, đã từng trải, đã đi  qua rất nhiều phương trời, đã nếm trải rất nhiều tình cảm, cảm xúc mới  thấy yêu thấy quý, những giá trị bình dị giản đơn kia. Chỉ có anh mới  hiểu nó ý nghĩa đến nhường nào với mỗi con người trong cuộc sống. Đó  cũng là chân lí cuộc đời. Nhĩ đã phát hiện chân lí ấy để rồi hồi hộp và  say mê chờ đợi được khám phá nó trong tấm gương cuộc đời. Với anh đó  phải chăng là niềm hạnh phúc cuối cùng anh có thể hưởng trước khi nhắm  mắt xuôi tay, một niềm hạnh phúc giản đơn chiêm nghiệm từ cả cuộc đời.  Anh giữ trọn trong tâm hồn khao khát và ước mơ. Thu hết mọi sức tàn Nhĩ  bấu chặt vả mười đầu ngón tay vào cái hậu cửa sổ, vừa run lẩy bẩy. anh  dường như đang níu giữ cho mình một cái gì đó? Có thể là niềm hạnh phúc  nhỏ nhoi mà tha thiết kia chăng? Hay đó còn là một lẽ sống, một giá trị  tinh thần thiêng liêng anh đã rút ra trong những ngày cuối cùng trước  khi giã từ cuộc sống. Nhưng kìa, Nhĩ đang đu mình ra ngoài, “giơ một  cánh tay gầy guộc ra phía ngoài cửa sổ khoát khoát y như đang khẩn thiết  ra hiệu cho ai đó”. Hành động cuối cùng của giấc mơ. Ngay khi đó con đò  ước mơ cập bến. Nhĩ dã cố hết sức để thúc giục đứa con giúp anh hoàn  thành nốt cái khát khao còn dang dở. Nhĩ đã cố hết sức để gửi đến mọi  người lời nhắn nhủ thức tỉnh, thoát khỏi sự vòng vèo, chùng chình chúng  tax a vào để hướng đến những giá trị đích thực mà gần gũi trong cuộc  sống. Lời nhắn nhủ của Nhĩ cũng có thể là lời cuối cùng của cuộc đời  anh. Nó thiêng liêng như cô đúc cả cuộc đời con người vậy. Sẽ chẳng có  gì đáng ngạc nhiên khi Nguyễn Minh châu hoá thân vò nhân vật để nhắn nhủ  những lời tha thiết chân thành đến như thế. Nó chứa trong biểu tượng  nhung cũng đẹp, cũng gần gũi như chinh cuộc đời. 
  
Có lẽ, qua “Bến quê”, Nguyễn Minh Châu đã gửi gắm những suy ngẫm là  ttrải nghiệm của cả cuộc đời. Một cuộc đờia đã trải qua mưa bom bão đạn  chiến tranh. Mot cuộc đời đã có những tháng ngày vất vả, nhọc nhằn giữa  dòng đời bon chen. Suy nghĩ ấy hẳn sâu sắc lắm, hẳn thiết tha lắm, hẳn  sẽ có những khoảng lặng trầm lắng chứa cả cay đắng lẫn giọt nước mắt sót  xa. Bằng trái tim đầy xúc cảm của một nhà văn, Nguyễn Minh châu đã gửi  gắm trải nghiệm ấy đến cả cuộc đời, đến tất cả mọi người như để thưc  tỉnh, như để nhắc nhơ con người về tình cảm đẹp đẽ nhất. Đáng quý trọng  biết bao một trái tim như thế, một trái tim chỉ biết tìm cái đẹp, cái  hay tô điểm cho cuộc đời chung của chúng ta. Tại sao chúng ta không thể  song đẹp hơn nữa, để tô điểm them cho cuộc đời mỗi chúng ta, cuộc đời  chung và đáp lại những công hiến to lớn như thế? 
 
 |  
  
 
		
		
		
 
  
 | 
 |   
 
    BÁO LỖI BÀI VIẾT
 Hãy gửi cốc trà đá cho TTB tài khoản ngân hàng phía dưới hoặc paypal : 
    paypalme/tuthienbao
 Giúp có kinh phí duy trì Free  
 
 
TÌM BÀI VIẾT KHÁC SEARCH TRÊN THANH TìM KIẾM PHÍA TRÊN WEB 
 
 
		
		
		
			
			
			
			
				 
			
			
			
			
			
			
			
				
			
			
			
		 
	
	 | 
 
 
 
 
	 
	
		
	
	
		
 
  	 	 
 
	
ADS
	
	
 
 
	
	
Miễn trừ trách nhiệm.NẾU CÓ ĐIỀU KIỆN HÃY MUA SÁCH ỦNG HỘ NHÀ XUẤT BẢN 
© Tuthienbao.com- TTB chúng tôi không cung cấp chức năng đăng ký thành viên để viết bài hay bình luận - Nếu có khiếu nại chung tôi sẽ xử lý.Mọi dữ liệu về diễn đàn trên website này đều được chúng tôi và các thành viên tham gia website tổng hợp từ  tất cả các trang website .Do đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về những dữ liệu được chia sẻ tại đây.Truyện Nội Dung được chia sẻ chỉ với mục đích giải trí, phi lợi nhuận. Mọi bản quyền thuộc về tác giả và nhà xuất bản gốc.Nếu có yêu cầu gỡ bỏ, xin liên hệ qua email
  
truyen tranh,
truyen tranh 8,truyen tranh hay,
truyen tranh online,
ebook,ebook ngon tinh,
van hoc lop 5,van hoc lop 6,van hoc lop 7,van hoc lop 8,van hoc lop 9,van hoc lop 10,van hoc lop 11,van hoc lop 12,
 
     | 
  
 
 
Powered by: vBulletin v3.8.2
 Copyright ©2000-2025, Jelsoft Enterprises Ltd.
 
	
	
		
	
	
 
      |